News

ตู้ ATM Bitcoin ที่มีภายในประเทศ และ ต่างประเทศ

กันยายน 1, 2018

author:

ตู้ ATM Bitcoin ที่มีภายในประเทศ และ ต่างประเทศ


Automatic Teller Machine Bitcoin

ตู้ ATM Bitcoin หรือ Automatic Teller Machine Bitcoin คือเครื่อง รับจ่ายเงิน-ฝากเงินอัตโนมัติ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่นการถอนหรือฝากเงิน ซึ่งในปัจจุบัน เริ่มมี ตู้ ATM Bitcoin ในประเทศไทยให้เห็นบ้างแล้ว และ ทั้งในประเทศทั่วโลก โดยเป็นการบริการของธนาคารที่ติดตั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการของธนาคารนั้นแต่ในปัจจุบันนี้ระบบการเงินของโลกไม่ได้มีแค่เงินสด หรือเงินที่ฝากไว้ในธนาคารเท่านั้น เนื่องจากการเกิดกระแสเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency สกุลเงินดิจิตอลที่มาแรงที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น สกุลบิทคอยน์ ( Bitcoin ) คือสกุลเงินหลัก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้ให้บริการ คิดค้น และเกิดเป็นตู้ ATM บิทคอยน์ขึ้นมา

เชื่อมต่อกับการแลกเปลี่ยนแบบ Cryptocurrency ตามอัตราที่เลือกโดยผู้ขายอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้จะขึ้นอยู่กับตลาดอ้างอิงในขณะนั้นเพื่อให้ผู้คนได้รับราคาของ Bitcoin แบบเรียลไทม์

ตู้ ATM Bitcoin ในต่างประเทศ

ตามข้อมูลของสื่อต่างประเทศระบุว่า ปัจจุบันจำนวนของตู้ ATM Bitcoin นั้น มีการติดตั้งอยู่ประมาณ 3,128 เครื่องจากทั่วโลก ซึ่งทวีปอเมริกาเหนือมีการติดตั้งมากที่สุด รองลงมาคือยุโรป และเอเชียตามลำดับ โดยมาจากการติดตั้งของ 31 บริษัทที่ได้ทำการให้บริการ แต่ถ้าหากนับจากจำนวนทั้งหมด 70% นั้นจะมาจากการให้บริการของ Genesis Coin, General Bytes และ Lamassu ตามลำดับ พบว่าบริษัท Coinatmradar ได้ทำแผนสร้างตู้ ATM ตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันมี ตู้ ATM Bitcoin มากถึง 1,485 แห่งในเว็บไซต์ของเขาตู้ของเขาจะถูกติดตั้งบนพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาบนรายชื่อเมืองใหญ่ของเขา

ตู้ ATM Bitcoin

ขอบคุณรูปภาพจาก Coinatmradar

แล้วในประเทศไทยมีแล้วหรือยัง ?

ในประเทศไทยของเรานั้น ก็มีผู้คนสนใจในเรื่องของบิทคอยน์ หรือเงินดิจิตอลสกุลอื่น ๆ อยู่เป็นกลุ่มใหญ่พอสมควร เพื่อเป็นการตอบสนองให้แก่กลุ่มคนนั้น ๆ แน่นอนว่าปัจจุบันมีบริษัทที่นำเทคโนโลยี ตู้ ATM Bitcoin เข้ามาติดตั้งในประเทศไทยแล้ว โดยการบุกเบิกของบริษัท New Asia Group

ที่เป็นผู้เข้ามาติดตั้งในประเทศไทยเป็นตู้แรก พิกัดอยู่ที่ ร้าน KIDO สาขา 2 บนถนน RCA พระราม 9 ซึ่งตู้แรกของประเทศไทยนี้ได้ถูกติดตั้งมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วจะยังมีการติดตั้งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามกระแสความต้องการของชาว Crypto

และในล่าสุดช่วงเดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา ในงาน Hybrid Summit 2018 ทางบริษัท คอยน์ แอสเซท ที่เป็นผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล ที่มีผู้ก่อตั้งเป็นคนไทย และมุ่งหวังจะเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนในเรื่องของการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอล ได้ทำการเปิดตัว ATM เงินดิจิตอล โดยรองรับเงินดิจิตอล 4 สกุลเงิน รวมถึงบิทคอยน์ โดยกล่าวต่อว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถเริ่มต้นทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิตอลได้ด้วยเงิน 100 บาท และยังสามารถที่จะกดแลกสกุลเงินดิจิตอล ออกมาเป็นเงินสดได้อย่างทันที

แม้ในปัจจุบันตู้ ATM บิทคอยน์ในเมืองไทยนั้นจะยังมีน้อยอยู่ แต่ในอนาคตนั้นจะมีเพิ่มขึ้นตามกระแสของความต้องการขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน

แล้วตู้ ATM ที่มีอยู่ทั่วไปสามารถถอนเงินดิจิตอลออกเป็นเงินสดได้ไหม ?

สำหรับตู้ ATM ทั่วไปที่เราใช้เพื่อ ถอนเงิน โอนเงิน หรือการทำธุรกรรมอื่น ๆ นั้น ในปัจจุบันนี้ก็สามารถที่จะเป็นตู้ถอนเงินดิจิตอลออกมาเป็นเงินบาทได้เช่นกัน แต่จะแตกต่างกับตู้ ATM บิทคอยน์อยู่ตรงที่ว่า เราไม่สามารถที่จะใส่เงินบาทของเราเข้าไปเพื่อซื้อเงินดิจิตอลได้

คนไทยจะสามารถที่จะถอนเงินดิจิตอลออกเป็นเงินสด ได้เกือบทุกตู้ ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นทั่วโลก ขอเพียงแค่ตู้ ATM ตู้นั้น รองรับ MasterCard ก็สามารถ Withdrawal หรือถอนเงินผ่านตู้ ATM ทั่วไปภายในประเทศได้แต่ Rate จะขึ้นอยู่กับธนาคาร ร่วมด้วยค่าธรรมเนียมของธนาคาร

แต่ก่อนที่เราจะใช้บริการได้ ต้องเริ่มจากการสมัครบัตรเดบิตบิทคอยน์เสียก่อน โดยบัตรเดบิตที่ว่านี้มีชื่อว่า Epayments เท่านี้เราก็จะสามารถถอนเงินดิจิตอลออกมาเป็นเงินสดกันได้เลย อีกทั้งบัตรเดบิต Epayments นี้ ยังรองรับสกุลเงินดิจิตอลสกุลอื่นที่นอกเหนือจากบิทคอยน์อีกด้วย เช่น Etherium, Litecoin , BTH, BTG เป็นต้น