Cryptocurrency

Cryptocurrency Ripple หรือเหรียญ XRP คืออะไร

มิถุนายน 6, 2020

author:

Cryptocurrency Ripple หรือเหรียญ XRP คืออะไร


Cryptocurrency Ripple หรือเหรียญ XRP คืออะไร

หากจะพูดว่า Ripple หรือเหรียญ XRP คืออะไรในทางเทคนิคต้องพูดว่ามันคือ สกุลเงินดิจิตอลหรือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่ง แต่การทำงานของ Ripple อาจมีความแตกต่างจากสกุลเงินดิจิตอลชนิดอื่น ๆ โปรโตคอลการทำงานของ Ripple จะเป็นแบบกระจายที่ไม่มีศูนย์กลางในการควบคุมแต่ทุก ๆ คนที่อยู่ในระบบจะทำหน้าที่ในการยืนยันธุรกรรมร่วมกัน Ripple สามารถใช้ทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ทั่วโลกโดยมีค่าธรรมเนียมต่ำมากและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ripple ทำงานบนแพลตฟอร์ม XRP เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิตอลอย่าง Ethereum ปัจจุบันนี้มี XRP Token ที่ออกโดย Ripple กว่าหนึ่งแสนล้าน Token โดยมีความสะดวกในการใช้โอนเงินดิจิตอลและสินค้าต่าง ๆ โดย Ripple สามารถทำการโอนเงินได้ภายในเวลาเพียง 3.5 วินาทีเท่านั้นโดยประมาณ

สำหรับประวัติความเป็นมาของ Ripple นั้นเริ่มจากผู้ก่อตั้ง Ripple ที่มีอยู่ด้วยกัน 2 คนคือ Jed McCaleb (CTO) และ Chris Larsen (CEO) ของ OpenCoin ซึ่ง McCaleb มีประสบการณ์มากมายในด้านสกุลเงินดิจิตอลและจัดการธุรกิจการค้าของ Bitcoin มาก่อน Ripple เริ่มเปิดตัวในปีพ. ศ. 2555 ในฐานะ Ripplepay ที่รู้จักกันในนามของเป็นครั้งคราวระลอกเป็นระบบการชำระเงินขั้นต่ำแบบเรียลไทม์ (RTGS) การแลกเปลี่ยนสกุลเงินและการโอนเงิน โดยมีการจัดการได้รับการจัดการโดยเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์การตรวจสอบที่ตรวจสอบอย่างอิสระที่จะมีการตรวจสอบเส้นทางการทำธุรกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Ripple ก็ได้รับการยอมรับในด้านประสิทธิภาพและมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย โปรโตคอล Ripple (โทเค็นที่แสดงเป็น XRP) มีจุดประสงค์เพื่อให้มีการโอนเงินระหว่างสองฝ่ายได้อย่างสะดวกรวดเร็วทันใจ โดยใช้เวลา รับ-ส่งเหรียญที่รวดเร็ว

แอดลองส่ง XRP จากกระเป๋า Binance To Bx.in.th เร็วมาก ๆ

Ripple หรือเหรียญ XRP คืออะไร

ความน่าเชื่อถือของ Ripple

แพลตฟอร์ม XRP ของ Ripple ได้รับกรยอมรับว่าเป็นการเข้ารหัสลับสำหรับการโอนเงินออนไลน์ที่มีความปลอดภัย (เมื่อเทียบกับธุรกรรมค้าปลีกสำหรับผู้ใช้ปลายทาง) และที่สำคัญก็คือมันสามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพสูง และ Ripple เองก็มีแผนที่จะสร้างความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับธนาคารกว่าครึ่งหนึ่งในโลกซึ่งที่ผ่านมาก็มีการใช้ XRP เป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมทางการเงินเพราะถือว่ามีความปลอดภัยสูงและทำรายการได้รวดเร็ว การใช้งานผ่าน Ripple เพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีการทำธุรกรรมผ่าน Ripple กว่าหนึ่งพันล้านเหรียญ ดังนั้นจึงน่าจะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้คนจำนวนมากเริ่มให้ความไว้วางใจและมองเห็นว่า Ripple มีความน่าเชื่อถือสูง

Volume ของ Ripple ในตลาด

Ripple ที่ปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกได้ค่อย ๆ เพิ่มส่วนแบ่งในตลาดของตนเองมาอย่างเงียบ ๆ แต่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่งในช่วงเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา Ripple มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 37 % พร้อมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมกับมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นพร้อมกัน การระดมทุนของ Ripple ที่มีมูลค่ากว่า 26 พันล้านเหรียญและผู้ให้บริการรับแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่เช่น Bx.in.thBinance ฯลฯ ก็มีกำลังในการซื้อขาย XRP ด้วยปริมาณมหาศาลโปรโตคอล Interledger และวิสัยทัศน์ที่จะทำให้ Internet of Value เป็นจริงคือสิ่งที่ทำให้ Ripple แตกต่างและสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในสกุลเงินดิจิตอลอันดับต้น ๆ ได้อย่างสง่างาม

ความสามารถของ Ripple ที่สามารถทำให้การทำธุรกรรมทั่วโลกเป็นไปได้อย่างรวดเร็วทำให้ธนาคารสามารถใช้ซอฟต์แวร์ Ripple เพื่อเปลี่ยนเงินระหว่างสกุลเงินต่างประเทศได้ซึ่งเป็นทางเลือกนอกเหนือจาก SWIFT ซึ่งเป็นระบบที่ยุ่งยากและต้องใช้ธนาคารที่มีบัญชีแยกต่างหากในทุก ๆ ประเทศ

ในการทำธุรกรรมนั้นถือว่าสภาพคล่องในการทำธุรกรรมเป็นสิ่งที่ทำให้การโอนเงินเป็นไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเพราะความเร็วในการทำธุรกรรมจะทำให้ผู้โอนเงินได้รับความคุ้มครองจากความเสี่ยงที่ผันผวนมากขึ้นและผู้รับจะได้รับเงินอย่างรวดเร็ว Ripple ได้ลงนามในธนาคารมากกว่า 100 แห่ง (เทียบกับสถาบันการเงิน SWIFTs 11,000 แห่ง) รวมถึง American Express ซึ่งถือว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่ใช้เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงความเร็วของสภาพคล่องสำหรับธุรกรรมข้ามพรมแดนเหล่านี้

การ รับ-ส่ง เหรียญ XRP ที่รวดเร็ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเกิดใหม่ซึ่งต้นทุนของอัตราแลกเปลี่ยนสูงและปริมาณการซื้อขายอยู่ในระดับต่ำ จึงเรียกได้ว่า Ripple มีสภาพคล่องสูง สามารถทำรายการได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีและสามารถจัดการ TPS ได้ถึง 1,500 Tbps ซึ่งเป็นอัตราการรับส่งข้อมูลที่เทียบเท่ากับ Visa และเครือข่ายบัตรอื่น ๆ เนื่องจาก XRP ถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานระดับองค์กรโดยเฉพาะเพื่อให้เกิดสภาพคล่องสำหรับธุรกรรมระหว่างประเทศ เมื่อเทียบกับ Bitcoin (BTC) ที่แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอลอันดับหนึ่งในตลาดแต่ไม่เหมาะกับการทำธุรกรรมเพราะอาจใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงในการชำระเงินให้เสร็จสิ้น นอกจากนี้ยังมีขีดความสามารถในการทำธุรกรรมได้ไม่เกิน 16 รายการต่อวินาที (TPS)

ความสามารถในการทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วของ Ripple ไม่เพียงช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมโดยรวมเท่านั้น แต่สามารถเพิ่มอัตราแลกเปลี่ยนให้เป็นเรียลไทม์ ด้วยเหตุนี้Ripple จึงเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่เปรียบเสมือนน้ำมันหล่อลื่นที่ทำให้เกิดสภาพคล่องที่ทำให้เกิดการทำธุรกรรมที่มีประสิทธิภาพ

หากต้องการทราบว่า เหรียญ Ripple นี้มีจำนวนเท่าไหร่สามารถเช็คได้ผ่าน coinmarketcap ซึ่งเป็นเว็บเช็คราคาตลาดโลก Cryptocurrency และหากต้องการเช็คราคาเหรียญผ่านเว็บเทรดต่าง ๆ สามารถเช็คได้จาก Bx.in.th เว็บเทรดของไทย หรือ Binance เว็บเทรดอันดับ 1 ของจีน ก็ได้