Cryptocurrency

Ethereum คืออะไร

กุมภาพันธ์ 26, 2019

author:

Ethereum คืออะไร


Ethereum คืออะไร ในปี 2008 นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่มีใครรู้จักสร้างเหรียญสกุลเงินดิจิตอลขึ้นมาเหรียญแรกที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Bitcoin หลังจากนั้นเพียง 4 ปีต่อมา ในปี 2011 มีนักเขียนโปรแกรมชื่อว่า Vitalik Buterin ซึ่งในขณะนั้นอายุได้ 19 ปี ได้เริ่มทำความรู้จักกับ Bitcoin และ เทคโนโลยี Blockchain โดยร่วมก่อตั้งนิตยสารเกี่ยวกับ Bitcoin พร้อมกับเขียนบทความมากมายเกี่ยวกับอนาคตของสกุลเงินดิจิตอลและเทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้เขาหลงใหลในเทคโนโลยีตัวนี้จนได้แรงบันดาลใจและเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี Blockchain ไม่มีขีดจำกัดเพียงแต่ต้องพัฒนาไปให้ถูกจุด

ดังนั้นเมื่อเขาพบข้อบกพร่องของ Bitcoin โดยที่ครั้งหนึ่งเขาพยายามสร้างแอพพลิเคลชันบน Blockchain ของ Bitcoin แต่ก็ไม่สามารถทำได้ด้วยข้อจำกัดของตัว Bitcoin เอง เขาจึงริเริ่มโครงการ Ethereum ขึ้นมาโดยมองภาพกว้างกว่า Bitcoin ที่ไม่จำกัดเพียงแค่ธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น ดังนั้น Ethereum จึงกำเนิดขึ้นด้วย

พร้อมกับเขียนบทความมากมายเกี่ยวกับอนาคตของสกุลเงินดิจิตอลและเทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้เขาหลงใหลในเทคโนโลยีตัวนี้จนได้แรงบันดาลใจและเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี Blockchain ไม่มีขีดจำกัดเพียงแต่ต้องพัฒนาไปให้ถูกจุด

เมื่อเขาพบข้อบกพร่องของ Bitcoin โดยที่ครั้งหนึ่งเขาพยายามสร้างแอพพลิเคลชันบน Blockchain ของ Bitcoin แต่ก็ไม่สามารถทำได้ด้วยข้อจำกัดของตัว Bitcoin เอง เขาจึงริเริ่มโครงการ Ethereum ขึ้นมาโดยมองภาพกว้างกว่า Bitcoin ที่ไม่จำกัดเพียงแค่ธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น ดังนั้น Ethereum จึงกำเนิดขึ้นด้วย

ทำให้เขาหลงใหลในเทคโนโลยีตัวนี้จนได้แรงบันดาลใจและเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี Blockchain ไม่มีขีดจำกัดเพียงแต่ต้องพัฒนาไปให้ถูกจุด ดังนั้นเมื่อเขาพบข้อบกพร่องของ Bitcoin โดยที่ครั้งหนึ่งเขาพยายามสร้างแอพพลิเคลชันบน Blockchain ของ Bitcoin แต่ก็ไม่สามารถทำได้ด้วยข้อจำกัดของตัว Bitcoin เอง เขาจึงริเริ่มโครงการ Ethereum ขึ้นมาโดยมองภาพกว้างกว่า Bitcoin ที่ไม่จำกัดเพียงแค่ธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น ดังนั้น Ethereum จึงกำเนิดขึ้นด้วย

Ethereum คืออะไร

วัตถุประสงค์สำคัญของเหรียญ Ethereum

คือเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลแบบไร้ศูนย์กลางเช่นเดียวกับ Bitcoin แต่สามารถช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอ็พพลิเคลชั่น Blockchain ในรูปแบบได้บนตัวของมันโดยใช้ Smart Contracts ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Ethereum เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติเงื่อนไข และประมวลผลยึดกับระบบ Blockchain ของ Ethereum ดังนั้น นักเขียนโปรแกรมทั่วโลกจึงสามารเขียนโปรแกรมรูปแบบต่าง ๆ บนพื้นฐานเครือข่ายของ Ethereum และด้วยความสามารถนี้เราจึงเห็นแอพพลิเคชั่นต่างมากมายถูกสร้างขึ้นและมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันสิ่งนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณ Blockchain อื่นๆที่มีชื่อว่าเหรียญ Alcoin

เมื่อโครงการ Ethereum ถูกพัฒนาจนเป็นรูปเป็นร่าง White Paper จึงได้ถูกเผยแพร่ในปี 2013 หลังจากนั้น Ethereum ก็ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการใน Bitcointalk ในปี 2014 ตามมาด้วยการก่อตั้งมูลนิธิ Ethereum (Ethereum Foundation) ใน เดือนกรกฏาคมในปีเดียวกันเพื่อเป็นตัวแทนในการพัฒนาระบบเครือข่าย Ethereum ต่อไป ซึ่งในปัจจุบันเครือข่ายของ Ethereum เติบโตขึ้นอย่างมากและเชื่อมต่อโครงการต่างๆเข้ากับบริษัทชั้นนำทั่วโลกมากมายซึ่งมีการประกาศรายชื่อพันธมิตรกว่า 86 รายในขณะนี้และหนึ่งในนั้นรวมถึงบริษัทชื่อดังอย่าง Microsoft, Intel และ BP

และในตอนนี้ด้วยราคาของ Ethereum ที่เติบโตไปกว่า 1000% Ethereum จึงถือเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีค่าเป็นอันดับ 2 ในโลกรองจาก Bitcoin ประกอบกับเทคโนโลยีเบื้องหลังที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก Ethereum จึงเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีบทบาทสำคัญในการดึงความสนใจจากนักลงทุนรายใหม่ๆทั่วโลกให้เข้าสู่พื้นที่ในโลกของสกุลเงินดิจิตอลและทำให้ความนิยมของเหรียญเติบโตอย่างรวดเร็ว

Ethereum หาได้จากที่ไหน

  1. จากการเทรดตามเว็บ Exchange เช่น Binance, Bx.in.th

ซึ่งอนาคตนักลงทุนบิทคอยน์คาดว่าเหรียญ Ethereum หรือ ETH ราคาอาจสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ นักลงทุนต่างก็เก็บหรือดองเหรียญนี้เอาไว้เพื่อเกงกำไรในอนาคตเพราะเชื่อในตัวเหรียญที่มีความปลอดภัยสูงควรค่าแก่การถือครองเก็บไว้ขายในอนาคต

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *