Cryptocurrency

ประวัติเหรียญ Tether (USDT) และ Universal Currency (UNIT)

สิงหาคม 1, 2018

author:

ประวัติเหรียญ Tether (USDT) และ Universal Currency (UNIT)

ประวัติเหรียญ USDT และ UNIT

Tether และ Universal Currency เป็นอีกสองสกุลเงินดิจิตอล หรือที่รู้จักกันในนามคริปโต (Cryptocurrency) โดยมีชื่อย่อ USDT กับ UNIT เป็น 2 สกุลเหรียญจากนับพันสกุล ที่เคยมีข่าวและเป็นที่ฮือฮาในหมู่นักลงทุน ซึ่งมีการคาดการ์ว่าเหรียญคริปโตเหล่านี้ในอนาคตอันใกล้มันจะกลับกลายมาเป็นสกุลเงินที่สามารถนำไปจับจ่ายใช้สอยได้ทั่วไปได้ แต่ก็เป็นแค่การคาดการณ์ไว้เท่านั้น บทความนี้จึงจะหยิบยกเรื่องราวความเป็นมาของ USDT และ UNIT เพื่อเป็นเกร็ดความรู้หรือกรณีศึกษาแก่ผู่ที่สนใจ

tether

Tether หรือ USDT หนึ่งในเหรียญคริปโตประเภท Stablecoin

USDT (US dollar tether) หรือหลายคนในหมู่นักลงทุนเรียกในนาม เหรียญ USDT ตามชื่อบริษัทที่ก่อตั้ง ซึ่งการประกาศเปิดตัวของ USDT บริษัท Tether อ้างว่า มันคือสกุลเหรียญคริปโตที่มีค่าคงที่ไม่แปรผัน หรือ Stablecoinโดยที่มาของทุก ๆ 1 USDT จะถูกค้ำประกันด้วยเงิน 1 ดอลล่าสหรัฐ (USD) ที่มีอยู่ในบัญชีของบริษัท
ยกตัวอย่างเช่น การที่บริษัทจะทำการผลิต USDT สัก 1 ล้านเหรียญนั่นหมายความว่าจะต้องมีหมู่นักลงทุน โอนเงินเข้าบัญชีของบริษัท 1 ล้านดอลล่าสหรัฐเพื่อเป็นการทดแทนกัน

จึงเกิดเป็นคำถามแก่นักลงทุน ?

จากกรณีที่บริษัทได้อ้างถึงเรื่องกลไกของการสร้างเหรียญ จึงเกิดเป็นคำถามในกลุ่มผู้ลงทุนว่ามันจริงหรือ ? เนื่องจากทางบริษัทไม่ได้มีการเปิดให้ตรวจสอบจึงทำให้เกิดความไม่มั่นใจแก่นักลงทุนขึ้น หลักจากนั้นยังเคยมีกระแสข่าวออกมาว่า ปัจจุบันจำนวนเหรียญ USDT ได้มีเพิ่มขึ้นมากจากอดีตถึง 5 เท่า จึงยิ่งเป็นประเด็นตอกย้ำเข้าไปอีกว่า ใครกันที่จะฝากเงินมากมายขนาดนั้นไว้ในบัญชีของบริษัททั้ง ๆ ที่ช่วงนั้นบัญชีของทางบริษัทกำลังมีปัญหาอยู่สิ่งที่แปลกที่สุดคือ นักเทรดเหรียญ Crypto ส่วนใหญ่เทรดเหรียญ USDT นี้ทุกวันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหรียญ USDT ราคามั่นคงที่ 1 ดอลล่าสหรัฐ (USD)

 

UNIT สกุลเหรียญคริปโตที่ Comeback สู่ตลาด

Cryptominingfarm หรือเจ้าของเหรียญ Cryptocurrency Universal Currency โลดแล่นอยู่ในตลาดเหรียญคริปโตอยู่ตอนนี้ ด้วยเนื่องจากความนิยมของ UNIT อยู่ในระดับที่ดีเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้บริษัท Cloud Mining Cryptominingfarm เป็นที่จับตามองของนักลงทุนหลายคน เคยได้ถูกถอดถอนออกจากเว็บไซต์ซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตชื่อดังอย่าง Bittrex แต่ปัจจุบันนี้มันก็ได้กลับมาเปิดตัวอีกครั้ง สามารถซื้อขายทำกำไรด้วยเว็บเทรดอย่าง Cryptopia

Universal Currency หรือ UNIT

Universal Currency กับ Cryptominingfarm เป็นอะไรกัน ?

จากการกลับเข้ามาเปิดตัวในตลาดอีกครั้ง แน่นอนว่ามันต้องกลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุน โดยความสนใจนั้นอาจจะมีอิทธิพลจากทาง Cryptominingfarm เว็บไซต์ที่ให้บริการเช่ากำลังขุดบิทคอยน์ด้วย Cloud Mining ที่ได้นำเงื่อนไขในการใช้เหรียญ UNIT มาเช่าซื้อกำลังขุดในสัญญา 6เดือน ถึง 5 ปี ซึ่งหากใช้เหรียญ UNIT ซื้อจะมีราคาที่ถูกกว่าการใช้เหรียญ Bitcoin ด้วยค่าธรรมเนียมโอนเหรียญที่มีราคาถูกมาก

ตรงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่มองว่าทาง Universal Currency อาจจะมีเจ้าของ Cryptominingfarm เป็นเจ้าของหรือหุ้นส่วนกันอยู่ เพราะจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ UNIT ในการเช่าซื้อกำลังขุดได้ มันก็คือกลไกการปั่นกระแสให้ UNIT กับมามีบทบาทและได้รับความสนใจต่อนักลงทุนอีกครั้ง ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีการขึ้นลงของสกุลเหรียญ Crypto UNIT สูงขึ้นจึงเป็นเหรียญที่นักเทรดจับตามองไม่แพ้ USDT เลย

ว่าด้วยมุมมองของนักเทรด

สำหรับนักเทรดเหรียญชาว Crypto แล้วยังไม่หน้าสนใจเท่าไหร่ด้วยความผันผวนที่ต่ำจึงไม่สามารถทำกำไรให้กับนักเทรดเหรียญได้มากพอ แต่นักเทรดเหรียญชาว Crypto นำเหรียญ USDT UNIT ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นมากกว่าอย่างเช่น นำไปลงทุนกับบริษัท Cloud Mining ได้ทั้ง USDT UNIT กับบริษัท Cryptominingfarm หรือ นำเหรียญ USDT มาพักเป็นเงินไว้เพื่อหลบความผันผวนของเหรียญสกุลอื่น ๆ เพราะ USDT มีความคงที่ 1 ดอลล่าสหรัฐ (USD) จึงเหมาะสมที่สุดเมื่อเทรดเหรียญ อื่น ๆ ได้กำไรแล้วนำมาแปลงเป็น USDT เพื่อใช้รอเทรดสกุลเหรียญอื่น

เพิ่มเพื่อน